Những “bí mật” về thực phẩm chức năng bạn nên biết

nhung-bi-mat-ve-thuc-pham-chuc-nang-ban-nen-biet

Thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) Việt Nam phát triển rất nhanh trong những năm qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và đầy đủ về chúng. Dưới đây là những “bí mật” về thực phẩm chức năng bạn nên biết.

TPCN có nguồn gốc tự nhiên không có nghĩa là an toàn 100%

Trong những năm trở lại đây, người tiêu dùng thường có xu hướng chọn những loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Theo báo cáo của tạp chí New Nurtrition Business, 74% số người được khảo sát cho rằng những sản phẩm tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe.

Thường được quảng cáo là không có chất bảo quản, phụ gia, không có tác dụng phụ…. Tuy nhiên, không phải loại TPCN nào “đến từ tự nhiên” cũng thực hiện đúng cam kết này. Hiện nay, mới chỉ có FDA Hoa Kỳ là đưa ra tiêu chí phải thể hiện chính xác mọi thành phần theo đúng hàm lượng trên nhãn mác, còn các cơ quan quản lý khác thì vẫn chưa có quy định cụ thể. Lợi dụng sơ hở này, rất nhiều nhà sản xuất cố tình đưa vào sản phẩm những thành phần như:

  • Các hoạt chất có lợi nhưng với một lượng cao hơn quy ước (để sản phẩm có hiệu lực cao hơn).
  • Các hoạt chất chức năng vừa có lợi vừa có hại. Ví dụ: Đưa selen vào các sản phẩm chống lão hóa.
  • Đưa vào sản phẩm các chất sinh học hay các chất kích thích tạo ra các chất sinh học như: Nội tiết tố testosteron, phytoestrogen (estrogen thực vật).

Những thay đổi trên làm cho TPCN tăng thêm mặt có lợi, nhưng cũng làm tăng thêm tác dụng không mong muốn. Việc có đưa vào nhưng sau đó không cung cấp đầy đủ các thông tin về thành phần, hàm lượng trên nhãn sẽ khiến ngay cả các chuyên gia cũng không thể xác định được cụ thể nhóm hoạt chất, dưỡng chất nào có bên trong để khuyến cáo người dùng.

0968236468 0969573288